Phải thừa nhận rằng khi ăn yến chưng tại quán chúng ta luôn cảm thấy ngon hơn, yến giòn dai hơn hẳn so với ở nhà. Có cách nào để tạo nên món yến chưng hoàn hảo? Nhà Yến Việt Nam sẽ bật mí cho bạn tuyệt chiêu chưng yến tại nhà ngon hơn ở quán mà các cơ sở bán yến chưng phải ai cũng cho bạn biết!
Yến chưng là gì?
Yến chưng là món yến sào được hấp cách thủy, làm chín yến bằng sức nóng hơi nước giúp tổ yến giữ nguyên dưỡng chất. Trong tổ yến giàu các vi lượng và vitamin có lợi cho cơ thể. Do đó sử dụng yến chưng là cách tốt nhất để bảo toàn hàm lượng dưỡng chất đó, đồng thời giúp món tổ yến thơm ngon hơn.
Yến chưng là món ăn quý thơm ngon được mọi người yêu thích.
Tổ yến có hương vị đặc trưng là tạnh nhẹ, lúc ăn sẽ hơi cảm giác dớt và mềm. Khi nấu tại nhà, nhiều chị em chưa canh lửa phù hợp hoặc thiếu các mẹo nên kết cấu yến sào khi nấu xong bị mềm nát, không ngon miệng. Hôm nay Nhà Yến Việt Nam sẽ giúp bạn đi tìm tuyệt chiêu cho món yến chưng ngon bất bại!
Yêu cầu về món yến chưng ngon
Nhà Yến Việt Nam tự hào được chị em đánh giá cao hương vị món yến chưng tươi và cả yến chưng sẵn bởi vị ngon, ngọt dịu không gắt, cảm nhận được yến nguyên chất và sự hài hòa của các nguyên liệu nấu cùng. Một món yến chưng hoàn hảo phải đẹp mắt cả màu sắc và khẩu vị. Nước chưng trong, nhìn rõ nguyên liệu, yến sào đổi màu trong suốt, các nguyên liệu nấu chín tới không nát.
Đặc biệt linh hồn của món yến chưng – yến sào cần phải được nấu vừa tới, giảm vị tanh tự nhiên, nổi bật hương vị đặc trưng mằn mặn hơi lạt. Yến có màu trắng trong hay vàng, đỏ nhạt tùy theo lựa chọn yến thô nguyên liệu (yến trắng, hồng yến, huyết yến). Các nguyên liệu nếu cùng yến cần có sự kết hợp để tạo nên cân bằng vị giác, cũng như mục đích sử dụng.
Hình ảnh yến chưng Nhà Yến Việt Nam – đạt chuẩn từ màu sắc, độ sệt và hương vị.
Nếu yến chưng cho người lớn tuổi, trẻ em và người đang hồi sức, bạn nên chú trọng việc dùng lúc ấm nóng. Các nguyên liệu kết hợp cùng nên có tính nóng để giảm tính hàn vốn có của tổ yến như: gừng, đông trùng hạ thảo, nhân sâm,…Tùy theo điều kiện kinh tế và mục đích bồi bổ, bạn có thể kết hợp các nguyên liệu đa dạng để món yến chưng thơm ngon hơn.
Tuyệt chiêu chưng yến tại nhà ngon hơn ở quán
Bổ sung ngay tuyệt chiêu chưng yến tại nhà ngon hơn ở quán dưới đây, bạn sẽ có món yến chưng hoàn hảo! Nào cùng bắt tay vào làm thôi!
Trộn lẫn yến chân và yến tổ
Thường khi chưng yến, mọi nhà đều dùng yến tổ. Những miếng yến nguyên tổ có giá trị nhất, sợi đều và to dễ ăn. Tuy nhiên để bát yến chưng ngon hơn, có độ giòn sật đã miệng bạn có thể trộn thêm một chút chân yến vào.
Trộn yến nguyên tổ và chân yến giúp tăng hương vị ngon cho món yến chưng
Nếu nấu cho người lớn tuổi, bạn có thể sử dụng yến tổ và thêm một chút yến vụn để các sợi nước hòa vào nước tạo nên độ sệt dễ ăn và không phải nhai nhiều. Đặc biệt bạn có thể sử dụng yến đảo thay vì yến nhà – bởi vị mặn đằm nhẹ nhàng đặc trưng và giàu dinh dưỡng. Nếu chưa tìm được nơi mua yến sào, yến đảo chuyên nghiệp thì ghé Nhà Yến Việt Nam chúng mình nhé!
Chưng yến cách thủy trong thời gian dài
Một số chị em thấy việc chưng yến mất thời gian nên đã cho yến sào vào nấu trực tiếp trên bếp hoặc hấp chín nhanh. Điều này không những làm giảm chất lượng của yến sào mà còn khiến yến sào bị nát mất ngon, không canh được độ chín hoàn hảo.
Cách làm chuẩn nhất là bạn đun một nồi nước sôi, sau đó cho bát yến chưng vào đặt trên một chiếc bát con hoặc đĩa. Lưu ý phải chưng cách thủy, vì nhiệt độ nước nóng dễ làm nóng bát yến chưng nhanh chóng. Mẹo chưng yến tại nhà như vậy giúp bát yến chưng tăng nhiệt độ từ từ, giúp bát yến sào nóng lên và yến chưng tiết được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Nước và nguyên liệu chưng yến
Muốn yến chưng ngon thì đừng dùng nước xả từng vòi nấu để chưng. Bạn có thể sử dụng nước tinh khiết đóng để giúp hương vị yến chưng ngon hơn.
Hãy đun nước đến khi có độ ấm nhẹ (khoảng 40 độ) mới cho yến vào, dùng nước lạnh không ảnh hưởng lớn tới hương vị nhưng nấu nước ấm yến sẽ ngon hơn. Khi nấu có thể cho thêm vài lát gừng át vị tanh, hoặc lá dứa, hoặc cho thêm một chút tinh chất vani khi đã nấu xong để bát yến chưng dậy mùi.
Chú ý khi nguyên liệu chưng cùng
Các nguyên liệu chưng yến thường gặp là táo đỏ, kỷ tử, hạt chia, nấm mèo, đông trùng hạ thảo,.. Các nguyên liệu khô sẽ được ngâm nước từ 05-15 phút tùy thuộc vào độ cứng và dày của nguyên liệu – đồ nguyên liệu càng dày mình và kích thước lớn thời gian ngâm càng lâu.
Thời gian nấu chuẩn giúp các nguyên liệu chín tới là tuyệt chiêu chưng yến tại nhà ngon hơn ở quán!
Mỗi nguyên liệu có hương vị thơm, mùi hương và vị khác nhau nên cần được lựa chọn để cho vào nồi yến chưng. Một số nguyên liệu không mùi không vị như nấm tuyết, hạt chia bạn có thể linh hoạt sử dụng để tăng thêm hương vị tươi ngon. Đây cũng là điều quan trọng cần ghi nhớ trong tuyệt chiêu chưng yến tại nhà ngon hơn ở quán
Thời gian chưng yến
Thời gian là bí quyết chưng yến quan trọng để tạo nên độ ngon và màu sắc hoàn hảo. Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và cho yến sào vào chưng. Bạn chưng yến trong vòng 10 phút, sau đó bạn có thể cho từng nguyên liệu chưng cùng vào lần lượt theo thời gian chín của từng loại. Chưng thêm 15 phút là bạn có thể mang yến sào ra sử dụng.
Độ ngọt của yến chưng
Tuyệt chiêu chưng yến tại nhà ngon hơn ở quán là điều chỉnh độ ngọt không bị quá đậm, lấn át vị yến sào. Bạn nên dùng đường phèn để có độ ngọt thanh đậm đà, hoặc sau khi nấu xong có thể thêm một (01) thìa mật ong nhỏ. Với những nguyên liệu có vị ngọt sẵn tự nhiên như táo tàu, bạn có thể không thêm đường để cảm nhận hương vị thanh thoát nhất.
Mua yến thô ngon ở đâu?
Việc mua yến thô ngày càng dễ dàng hơn, giúp các chị em nội trợ được trổ tài làm món ngon yến chưng cung đình. Tuy nhiên mua yến ở đâu chất lượng, không bị pha độn yến kém chất lượng, bị tẩm màu, tẩm phụ gia nhiều người vẫn chưa biết. Những người lần đầu mua yến dễ bị lừa mua phải hàng độn đường, độn tẩm gia vị, hàng kém chất lượng bị tẩy trắng…
Yến sào không phải mặt hàng có giá thành thấp nên cần chú trọng. Bạn có thể yên tâm khi tới Nhà Yến Việt Nam – chúng mình đã có uy tín 10 năm cung cấp các loại yến sào chất lượng và được khách sành ăn yến đánh giá rất cao.
Nhà Yến Việt Nam là lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình để mua yến thô, yến chưng tươi và yến chưng sẵn.
Bên cạnh yến tổ thô, Nhà Yến Việt Nam có cả yến chưng tươi và yến chưng sẵn. Yến chưng tươi được chưng cùng các nguyên liệu tươi ngon, gửi đến khách còn ấm nóng và có thể mix theo yêu cầu. Yến chưng sẵn Nhà Yến Việt Nam là món quà thượng hạng, mang tới 24 hương vị khác nhau và được nấu cùng 18 nguyên liệu thảo mộc thơm ngon.
Tuyệt chiêu chưng yến tại nhà ngon hơn ở quán đã có rồi. Mời chị em trổ tài để gia đình cùng thưởng thức món yến chưng tuyệt ngon với mẹo chưng yến từ Nhà Yến Viêt· nhé!